Công trình được cải tạo từ ngôi nhà cũ, phía dưới là cửa hàng của gia đình.

Gia chủ muốn hướng đến giá trị văn hóa truyền thống, các kiến trúc sư đã khéo léo đưa các sản phẩm mang hơi hướng dân gian vào trang trí nội thất.

Và cuối cùng, ý tưởng nhà mẹt ra đời từ đó. Một khoảng không gian mộc mạc, gần gũi với các thành viên trong gia đình. Giúp chủ nhân tìm về ký ức tuổi thơ, gắn liền với cây đa giếng nước.

Để tái hiện lại khung cảnh làng quê bình dị, những chiếc rổ, mẹt… mây tre đan – những đồ gia dụng thủ công truyền thống được tận dụng tối đa. Chúng không chỉ là những đồ gia dụng thông thường, mà còn vô tình trở thành cái “nón” các bà các mẹ tiện đưa lên đầu, hay cái “mái che” làm mát cho lũ trẻ vui đùa trên đường làng trong ngày nắng…”.

Trên nền một công trình cũ, căn hộ có hình tròn, thoáng bốn mặt nên có tầm nhìn thoáng và đẹp, một hình thái kiến trúc thú vị với không gian mở gần gũi thiên nhiên nhưng lại chịu ảnh hưởng lớn của nắng nóng.

Phần mái hiên phía đông với hướng nắng tốt chỉ sử dụng những loại mẹt nông, mắt đan thưa hạn chế một phần ánh nắng trực tiếp làm dịu nhiệt lượng trong nhà nhưng vẫn đảm bảo độ mở của phần hiên.

 

Hệ mẹt treo đóng góp thêm một lớp hấp thụ nhiệt và cách nhiệt phụ cho không gian sử dụng thoải mái nhất có thể. Sống trong ngôi nhà này, con người như lắng đọng lại và quan sát kỹ hơn họa tiết nan tre đan chồng lớp lên nhau, trong một không gian ở ấm cúng, nhẹ nhàng.

Nguồn: Tạp chí nhà đẹp