Hiện tại có phải là thời điểm “chín mùi” của thị trường Bất Động Sản

Trong một thông điệp trang trọng từ Văn phòng Chính phủ, với những chính sách cụ thể nhằm thúc đẩy sự phát triển an toàn, bền vững và lành mạnh của thị trường bất động sản, vai trò quan trọng của nó trong “hệ sinh thái” kinh tế được nhấn mạnh. Đồng thời, đối với các tổ chức tín dụng, sự chỉ đạo là tập trung vào việc giảm chi phí để hạ mức lãi suất tiền gửi và cho vay.

Các biện pháp trên đã tạo ra những tín hiệu tích cực, mang lại cơ hội cho các nhà đầu tư sở hữu bất động sản từ thời điểm hiện tại.

bat-day-thi-truong-bat-dong-san
bat-day-thi-truong-bat-dong-san

Thời điểm tốt để “bắt đáy”

Các chuyên gia trong ngành bất động sản đã đưa ra nhận định và chia sẻ quan điểm về thời điểm hiện tại, với tư cách là những người nắm vững kiến thức và kinh nghiệm trong lĩnh vực này.

Ông Phạm Anh Khôi, Viện trưởng Viện nghiên cứu Kinh tế – Tài chính – BĐS Dat Xanh Services (DXS – FERI), nhấn mạnh: “Đây thực sự là một khoảng thời gian và cơ hội đáng quý cho các nhà đầu tư, doanh nghiệp và các đơn vị khai thác bất động sản. Họ có cơ hội mua và thực hiện các hoạt động M&A liên quan đến các dự án bất động sản có tiềm năng lớn trong tương lai, với giá thấp hơn so với giá trị thực. Trong những thời điểm khủng hoảng, chính là khi xuất hiện những cơ hội mua với giá hợp lý. Quan trọng hơn, nếu bỏ qua cơ hội này, nhà đầu tư sẽ phải chờ đợi từ 10 đến 20 năm nữa.”

Ông Nguyễn Thế Điệp, Phó Chủ tịch CLB Bất động sản Hà Nội, cho rằng: “Thời điểm hiện tại là một “cơ hội 10 năm có 1″ để đầu tư vào bất động sản. Với tình hình nguồn cung khan hiếm ở các đô thị lớn, giá bất động sản được dự báo sẽ tiếp tục tăng mạnh.”

Ông Vũ Cương Quyết, Tổng Giám đốc Đất Xanh miền Bắc, đã chia sẻ với báo chí: “Với tất cả những tín hiệu tích cực trong thời gian gần đây, tôi dự đoán rằng thị trường sẽ khuyến khích sự mua nhà, đặc biệt là đối với những người mua nhà để sử dụng và những người có nhu cầu đầu tư lâu dài. Vì vậy, các chuyên gia trong lĩnh vực bất động sản cho rằng, hiện tại là thời điểm thuận lợi cho người mua, thời điểm xác định đáy của thị trường bất động sản. Người mua nên sẵn sàng đầu tư vào bất động sản với giá hợp lý và sự hài lòng của mình. Đây là cơ hội để mua bất động sản để sử dụng và đầu tư lâu dài.”

day-co-phai-thoi-diem-bat-day-thi-truong-bat-dong-san
day-co-phai-thoi-diem-bat-day-thi-truong-bat-dong-san

Khảo sát tâm lý người mua bất động sản

Trong quý 2 vừa qua, đã có nhiều tín hiệu tích cực trên thị trường, như lãi suất trái phiếu, lãi suất liên ngân hàng và lãi suất tiền gửi giảm xuống. Nhiều ngân hàng cũng đã chủ động giảm lãi suất cho vay và triển khai các gói tín dụng ưu đãi lãi suất để hỗ trợ khách hàng cá nhân và doanh nghiệp có được nguồn vốn mới.

Những động thái này của ngân hàng được kỳ vọng sẽ đóng vai trò quan trọng trong việc thúc đẩy thị trường bất động sản và đưa nguồn tiền trở lại. Điều này giúp người mua nhà tiếp cận vốn vay với lãi suất hợp lý. Ngoài ra, việc lãi suất “hạ nhiệt” đã có tác động tích cực đến thị trường bất động sản, thể hiện rõ trong việc nhiều chủ đầu tư tự tin triển khai lại các kế hoạch xây dựng và kinh doanh.

Ông Đinh Minh Tuấn, Giám đốc Batdongsan.com.vn khu vực miền Nam, chia sẻ về những tín hiệu tích cực này: “Chúng ta đã vượt qua giai đoạn khó khăn nhất của thị trường bất động sản. Theo dữ liệu, từ tuần đầu tiên của tháng 5 và qua tháng 6, nguồn cung và sự quan tâm tìm kiếm bất động sản đã có những dấu hiệu tích cực hơn.”

Trong một cuộc khảo sát tâm lý mua bất động sản của batdongsan.com.vn trong tháng 6/2023 với sự tham gia của 1.000 người, tới 68% cho biết họ có ý định mua nhà hoặc đất trong vòng 1 năm tới. Theo dữ liệu khảo sát tâm lý của những người mua bất động sản từ trang thông tin hàng đầu về bất động sản, tới 87% những người sở hữu 3 bất động sản trở lên có nhu cầu tiếp tục mua nhà hoặc đất trong năm tới. Trong khi đó, những người chỉ sở hữu 1-2 bất động sản cũng có tỷ lệ nhu cầu tiếp tục mua nhà hoặc đất lần lượt là 66-79%.

thoi-diem-vang-rot-von-thi-truong-bat-dong-san
thoi-diem-vang-rot-von-thi-truong-bat-dong-san

Thời điểm vàng rót vốn

TS Nguyễn Văn Đính, Chủ tịch Hội môi giới Bất động sản Việt Nam, đã chia sẻ: “Bất động sản vẫn là một kênh đầu tư được ưa thích và phù hợp với thói quen tích lũy tài sản, có khả năng bảo toàn vốn tốt hơn so với các kênh đầu tư khác từ góc nhìn kinh tế học. Tại nhiều khu vực trên cả nước, từ giữa quý II/2023, nhà đầu tư đã bắt đầu tìm kiếm những mảnh đất tiềm năng với triển vọng phát triển lớn. Một số khu vực đã cho thấy những tín hiệu tích cực rõ rệt với số lượng giao dịch thành công ngày càng tăng.”

Một ví dụ điển hình là thành phố trẻ Tân Uyên, thuộc vùng công nghiệp Bình Dương, đã công bố vào tháng 4/2023 với tiềm năng phát triển thực tế trong quá khứ và trong tương lai gần. Sự khởi công xây dựng Khu công nghiệp VSIP 3 với quy mô 1.000 ha, cùng với nhà máy trung hòa carbon đầu tiên trên thế giới của Tập đoàn LEGO, đầu tư 1,3 tỷ USD, mang đến nguồn việc làm và định cư với nhu cầu lớn về nhà ở. Đây là những điểm sáng mà nhà đầu tư có thể nghiên cứu và đưa ra quyết định sớm nhất có thể.

Đến thời điểm này, chúng ta có thể khẳng định thị trường đang vượt qua giai đoạn khó khăn và đây là thời điểm đáng chú ý để đầu tư vào bất động sản, đặc biệt là đối với những người có nhu cầu cấp thiết về nhà ở. Nhà đầu tư nên tìm hiểu các dự án có pháp lý minh bạch và đủ điều kiện mở bán tại Thành phố Tân Uyên. Một trong số đó là dự án nhà phố Green Valley City, tọa lạc ngay tại trung tâm hành chính Tân Uyên, là một lựa chọn hấp dẫn để tham gia.

0902 810 838