Căn hộ trung cấp sẽ giữ “ngôi vương” về nguồn cung và giao dịch năm 2019

Chung cư là loại hình nhà ở chủ đạo và là lựa chọn phổ biến của người dân ở các siêu đô thị. Tại thị trường Hà Nội, dòng căn hộ trung cấp được nhận định sẽ giữ ngôi “vương” cả về nguồn cung và giao dịch trong năm 2019.

Ông Dương Đức Hiển, Giám đốc Bộ phận Kinh doanh nhà ở miền Bắc và miền Trung Savills Việt Nam cho biết năm 2019, căn hộ trung cấp sẽ giữ vị trí “ngôi vương” về nguồn cung và giao dịch. Kịch bản năm 2018 sẽ được lặp lại trong năm tới. Thời điểm cuối năm 2017, Savills Việt Nam đã dự đoán phân khúc trung cấp sẽ là điểm sáng của thị trường nhà ở năm 2018. Trên thực tế, phân khúc này đã hoạt động tích cực trong năm qua, đặc biệt tại Hà Nội – nơi sản phẩm trung cấp dẫn đầu thị trường. Số liệu của Savills năm 2018 cho thấy dòng sản phẩm trung cấp chiếm lĩnh thị trường Hà Nội với trên 60% thị phần qua cả 4 quý.

Năm 2019 dự kiến sẽ tiếp tục là năm của thị trường trung cấp với mức giá vừa phải, phù hợp với túi tiền của đại bộ phận người dân. Trong năm tới, sẽ có hơn 41.300 căn hộ từ 36 dự án gia nhập thị trường, phần lớn sẽ là nguồn cung trung cấp. Ông Hiển cũng cho biết, các sản phẩm cũng sẽ có những điều chỉnh để phù hợp hơn với nhu cầu sử dụng của khách hàng và xu thế chung của thế giới. Việc bó hẹp không gian căn hộ 3 phòng ngủ trong diện tích 90 m2 bộc lộ nhiều bất cập sẽ dần biến mất trên thị trường. Bên cạnh đó, thiết kế căn hộ sẽ có xu hướng mở rộng ban công, lô gia và cửa sổ để đón ánh sáng tự nhiên.

Trong khi đó, ông Nguyễn Thọ Tuyển, Tổng giám đốc Công ty Cổ phần Bất động sản Thế kỷ – Cenland cho biết, riêng quý IV/2018 có khoảng hơn 23.000 căn hộ dự kiến hoàn thành thì 43% trong số đó đến từ phân khúc trung cấp. Từ cuối năm 2018 và sang năm 2019, tại Hà Nội, hàng loạt dự án trung cấp quy mô lớn sẽ được chào bán. Trong năm tới, phân khúc trung cấp sẽ vẫn đứng đầu thị trường và hút khách hàng bởi nhiều nguyên do.

Thứ nhất, tốc độ đô thị hóa đang diễn ra rất nhanh chóng, người trẻ rời nông thôn lên thành phố lớn lập nghiệp, các gia đình trẻ sinh sống tại các thành phố lớn ngày càng gia tăng. Đây sẽ là lượng khách hàng dồi dào của phân khúc trung cấp. Việc phát triển phân khúc này không chỉ tập trung ở các thành phố lớn mà còn lan ra các tỉnh, thành phố lân cận, đặc biệt là các tỉnh có các khu công nghiệp lớn.

Dòng căn hộ trung cấp được nhận định sẽ giữ ngôi “vương” cả về nguồn cung và giao dịch trong năm 2019

Thứ hai, hạ tầng đang được đẩy mạnh ở các khu vực ngoại thành do quỹ đất khu vực trung tâm không còn nhiều. Vì thế việc kết nối, di chuyển của cư dân từ nơi ở đến nơi làm việc, trung tâm thành phố trở nên thuận tiện hơn. Sự hoàn thiện của hạ tầng giao thông, xã hội ở các vùng ven là điểm cộng quan trọng khiến các dự án ở đây hút người mua.

Thứ ba, tăng trưởng GDP năm 2018 đạt trên 6,7%, GDP bình quân đầu người đạt khoảng 2.540 USD. Với mức thu nhập ngày một tăng cao, cơ hội sở hữu căn hộ tại thành phố lớn của người dân cũng dễ dàng hơn, nhu cầu về mức sống và tiêu chuẩn sống cũng ngày một tăng.

Thứ tư, nhu cầu của khách hàng hiện nay không đơn thuần là có một căn nhà để ở, mà không gian sống còn là nơi để cho con trẻ phát triển, gia đình được tận hưởng nhiều dịch vụ tiện ích. Do vậy, các dự án trung cấp phát triển theo xu hướng căn hộ thông minh với nhiều tính năng, tiện ích, sử dụng năng lượng tái tạo, thân thiện môi trường, an ninh sẽ hút khách hàng trong tương lai.

Đồng quan điểm, ông Nguyễn Văn Đính, Tổng thư kí Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam cũng nhận định phân khúc trung cấp sẽ tiếp tục chiếm tỉ trọng lớn nhất của nguồn cung căn hộ trong năm 2019 và sẽ tiếp tục là phân khúc có thanh khoản cao nhất trên thị trường. Trên thực tế, theo số liệu của Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam, năm 2018, phân khúc căn hộ trung cấp chiếm tỉ trọng lớn nhất với 41,3%, đạt tỉ lệ hấp thụ cao nhất lên tới 85,9%. Riêng trong quý IV/2018, lượng cung phân khúc trung cấp chiếm tới 66,5% lượng cung và chiếm 72,7% tổng lượng giao dịch căn hộ chung cư trong quý.

Ông Đính cũng cho biết thêm, nguồn cung sản phẩm căn hộ, đặc biệt là dòng trung cấp sẽ tập trung chủ yếu ở khu vực Hà Đông, Gia Lâm, Long Biên, Đông Anh và Từ Liêm. Giá căn hộ ở phân khúc này có thể tăng 3-5%.

Thúy An – (Theo Tuổi trẻ online)

0902 810 838