Long An: Đất huyện sốt giá nhờ hạ tầng giao thông kết nối

Thị trường chung trầm lắng, song bất động sản ở Đức Hòa (Long An) luôn nóng và hiếm khi xuống giá.

Đức Hòa là huyện phía Bắc tỉnh Long An, giáp TP.HCM, có tốc độ phát triển công nghiệp rất mạnh mẽ. Nhờ giao thông kết nối thuận lợi mà nơi đây trở thành điểm đến của nhiều doanh nghiệp.

Vùng đất công nghiệp sôi động

Long An: Đất huyện sốt giá nhờ hạ tầng giao thông phát triển
Long An: Đất huyện sốt giá nhờ hạ tầng giao thông phát triển

Mỗi sáng, tài xế đón ông Nguyễn Thanh Châu ở đường Nguyễn Súy, quận Tân Phú, TP.HCM đến KCN Đức Hòa làm việc.

Ông Châu là Giám đốc Công ty Cơ khí Châu Thanh. Trước đây nhà máy của ông Châu đặt tại KCN Tân Bình (TP.HCM). Từ năm 2015, ông Châu dời nhà máy về Đức Hòa.

Ông giải thích: “KCN Đức Hòa chỉ cách KCN Tân Bình chừng 30km, lại ưu đãi miễn thuế 10 năm nên tôi chọn KCN Đức Hòa. Việc đi lại chỉ 30km không thành vấn đề, mất trên dưới 45 phút, bằng thời gian từ nhà tôi đến trung tâm Sài Gòn”.

Huyện Đức Hòa có diện tích gần 43.000ha; có 3 thị trấn khá lớn là Đức Hòa, Hậu Nghĩa và Hòa Hiệp. Huyện có 13 KCN và 20 cụm công nghiệp với diện tích 5.800ha, tỷ trọng ngành công nghiệp – xây dựng chiếm 92% và chiếm hơn 50% số lượng KCN trong tỉnh.

Gần 20 năm trước, tỉnh Long An đã có chủ trương phát triển các KCN, cụm công nghiệp ở Đức Hòa để đón lõng các doanh nghiệp từ TP.HCM, khi TP.HCM có chủ trương di dời các nhà máy sản xuất ra khỏi thành phố.

Ông Châu và hàng trăm ông chủ các nhà máy chọn Đức Hòa vì gần TP.HCM, nhiều ưu đãi về thuế và trong tương lai, các tuyến đường kết nối được mở rộng, vận chuyển hàng hóa thuận lợi.

Huyện Đức Hòa kết nối với TP.HCM qua nhiều tuyến đường và mấy năm gần đây, tuyến đường nào cũng quá tải vì tốc độ phát triển quá nhanh chóng như Tỉnh lộ 10, Tỉnh lộ 823D, 824…

Tuyến QL N2 từ Chơn Thành (Bình Phước) xuyên qua huyện Củ Chi (TP.HCM) và chạy dọc huyện Đức Hòa đã hoàn thành và đang là trục động lực phát triển.

Trong tương lai, tuyến Vành đai 4 TP.HCM đi qua sẽ là động lực then chốt, thúc đẩy sự phát triển và đưa Đức Hòa lên đô thị loại III vào năm 2025 và là thành phố trực thuộc tỉnh vào năm 2030.

Hiện các tuyến ĐT823D, 824 đang được nâng cấp mở rộng, đặt cống thoát nước. Bà Nguyễn Thị Hòa, nhà ở trên ĐT824 bày tỏ: “Mở đường là tốt rồi, dân rất mừng nhưng làm mau mau lên, cả năm rồi chưa xong, bụi bặm quá!”.

Ông Đặng Hoàng Tuấn, Giám đốc Sở GTVT tỉnh Long An, cho biết, dự án đầu tư xây dựng mới đường 823D có tổng chiều dài hơn 14km, tổng vốn đầu tư gần 2.500 tỷ đồng và được khởi công tháng 12/2021, hoàn thành cuối năm 2023.

Dự án nâng cấp, mở rộng tuyến ĐT824 kết nối với đường Nguyễn Văn Bứa, huyện Hóc Môn, TP.HCM dài 6,2km, từ 32m mở rộng lên 40m, khởi công tháng 7/2020, dự kiến hoàn thành cuối năm 2023. Cả hai dự án đều do Sở GTVT làm chủ đầu tư.

Thị trường bất động sản tiềm năng

Long An: Đất huyện sốt giá nhờ hạ tầng giao thông kết nối
Long An: Đất huyện sốt giá nhờ hạ tầng giao thông kết nối

Kinh tế sôi động, đường sá mở ra nên thị trường bất động sản ở huyện Đức Hòa khá sôi động.

Ông Lê Văn Phú, một thầu xây dựng ở thị trấn Đức Hòa cho biết: “Giá nhà đất đang gặp khó khăn, thị trường trầm lắng, có nơi hạ giá 10 – 20%. Vậy nhưng ở Đức Hòa trước nay giá vẫn neo như cũ, không xuống. Giá không xuống là vì Đức Hòa có triển vọng phát triển quá tốt, ở gần TP.HCM, nhiều KCN lại sắp lên đô thị loại III”.

Theo ông Phú, một lô đất 240m2, 6 mét mặt tiền ĐT825 (trục chính từ thị trấn Đức Hòa hướng về biên giới Campuchia chia và cách huyện Củ Chi, TP.HCM khoảng 15km), có giá 7 tỷ đồng (khoảng gần 30 triệu đồng/m2).

Tại Ngân hàng Kiên Long sáng 15/4, vợ chồng ông N.V.V. làm thủ tục tất toán khoản vay 2 tỷ đồng bằng việc thế chấp sổ đỏ trước đó. Ông V. có miếng đất cũng trên ĐT825, diện tích 180m2, mặt tiền, đang được trả giá 5,2 tỷ đồng, tương đương 29 triệu đồng/m2.

Vợ chồng ông tính: “Lãi ngân hàng đang cao quá, tới 16%/năm, chịu không thấu. Miếng đất của tui người ta trả giá như vậy là cũng hợp lý vì lúc này giá cả như vậy là tốt rồi”.

Trước đó, năm 2018, vợ chồng ông V. mua mảnh đất trên giá 1,8 tỷ đồng. “Lúc đó con ĐT825 còn là đường đất. Tui mua xong thì tỉnh làm con đường nhựa rộng 18m. Nhờ đó mà giá lên ào ào”, ông V. nói.

Tại Đức Hòa, giá đất trên các tuyến QL N2, ĐT824, ĐT825 hoặc ở khu vực các thị trấn Hậu Nghĩa, Hòa Hiệp đều khá cao. So với vài năm trước đây thì giao dịch bây giờ im ắng.

Ông Phú cho biết những năm 2019 – 2020, ở huyện Đức Hòa bất cứ ai cũng là “cò” đất. Nhưng ngoài các thị trấn thì giá đất thấp hơn nhiều, bình quân 6 – 7 triệu đồng/m2.

Theo UBND huyện Đức Hòa, toàn huyện có 71 dự án cụm dân cư, khu đô thị. Hiện nay, có rất nhiều dự án khu đô thị, trung tâm thương mại đã và đang triển khai, nhiều dự án đang mở bán.

Những khu đô thị mới này đều mang dáng dấp kiến trúc châu Âu, hiện đại và bắt mắt như các dự án BAC, CTH, The Diamond City, Imperia Grand Plaza Đức Hòa, Green Center…

Giá các căn hộ cao cấp ở khu đô thị hoặc trung tâm thương mại từ 20 – 25 triệu đồng/m2. Riêng ở phân khúc bình dân, giá căn hộ khoảng 30m2 dao động quanh mức 350 – 400 triệu đồng/căn hộ, khoảng 13 – 15 triệu đồng/m2.

Những căn hộ dạng này phù hợp cho gia đình nhỏ của công nhân hoặc người độc thân ở một huyện có tới trên 30 KCN, cụm công nghiệp.

0902 810 838